เหตุผลที่ควรเลือก XPages เป็น Platform ในการพัฒนาโปรแกรม Development Tools Platform
News

By 9notes - 23/02/2018

เหตุผลที่ควรเลือก XPages เป็น Platform ในการ Development

1. อย่างแรกที่ผมจะพูดถึงคือมันง่ายมาก ๆ อารมณ์ประมาณง่ายเหมือนพลิกฝ่ามือเท่านั้น ใช้เวลาในการพัฒนาในส่วนของหน้าจอโปรแกรมน้อยลงมาก ๆ
2. มีความเป็น standardize สำหรับคนที่ต้องการความสวยงามแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก หน้า theme เค้ามีให้หมดครับเหมือนมีคนกำลังป้อนข้าวท่าน แล้วรอให้ท่านเคี้ยวแล้วกลืนประมาณนั้น
3. รองรับเทคโนโลยีที่เป็น open standard คืออะไรก็ตามที่เป็นของฟรีบน internet ชั้นรับได้หมด เช่น jquery, dojo, bootrap etc สามารถนำมาแปะแล้วแก้นิดหน่อยก็ใช้ได้เลยครับ
4. การ Upgrade version ตลอดเวลาที่ผมเป็น Notes Programmer มาเราสามารถต่อยอดมันได้ เอา code เก่าไปรันบน version ใหม่ได้เสมอ ไม่ใช่การทำแบบของเก่าถอดทิ้งใส่มิ้งดีกว่า เหมือน Software Vendor บางราย
5. การเรียนรู้ Learning Curve จะเป็นลักษณะของการต่อยอดจากความรู้เดิมขึ้นไป คำสั่งเก่าก็ยังสามารถใช้งานได้ในรูปแบบภาษาใหม่ คือ ภาษาเก่าพวก Lotusscript กับ Formula สามารถนำไปใช้บน XPages ได้รูปแบบของภาษา Javascript Server Side
6. การ Reusable code และ UI ด้วยความที่ XPages เป็น GUI ที่เป็น JSF Framework มันจึงมี Control มาให้หลากหลายที่เป็นหน้าจอที่คุณต้องใช้ในการเขียนเว็บเกือบทุกรูปแบบ เช่น Form Table, Forum, Picker, Common Control, Custom Control
7. เขียนครั้งเดียวรันได้หมด ประมาณ write one run any where อยู่บน pc, windows, mobile ได้หมด รวมไปถึง server เป็นอะไรก็ได้
8. ปัจจุบันรองรับฐานข้อมูลได้หลากหลายมากขึ้น เช่น darby, db2, ms sql, oracle, no sql etc.
9. การเชื่อมต่อกับ social software หรือ social web site ก็มี library หรือ api มาให้พร้อม
10. แล้วคุณจะต้องการอะไรอีกครับกับ Software Development Tools ที่มีอะไรมาให้ครบขนาดนี้

9notes

เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาแอพพิลเคชั่นและอบรมระบบ IBM Notes มากว่า 15 ปี และยังเป็น Community Founder www.9notes.net

Twitter  Facebook  Line  Google+  Stumbleupon  
expand_less