Firewall as a Service ความคุ้มค่าในการลงทุน
News

By Jeje - 09/07/2020

“ใครก็ได้ ช่วยเอา Firewall มาตั้งที่ออฟฟิศผมหน่อย แล้วทำให้มันทำงานได้คอยดูแลเวลามันมีปัญหา ผมจะจ่ายค่าบริการให้”

Firewall as a Service (FWaaS) คือ บริการให้เช่าใช้ Firewall โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลให้ ซึ่งจริงๆแล้วการซื้อ บริการแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่

เคสตัวอย่าง – นํ้ายาล้างห้องนํ้า
เมื่อก่อนออฟฟิศ ซื้อน้ำยาล้างห้องน้ำ มาให้พนักงานในออฟฟิศล้างห้องน้ำกันเอง ซึ่งแน่นอน ไม่มีใครอยากเป็น คนล้างห้องน้ำ แต่ตอนนี้เราจ้างบริษัททำความสะอาด ที่ส่งแม่บ้านมาทำความ สะอาดให้ โดยแกถือน้ำยาล้างห้องน้ำ แปรงขัด ไม้ถูพื้นพร้อมน้ำยา ถูพื้นมาด้วยบอกมามีห้องน้ำกี่ห้องที่อยากให้สะอาด ที่เหลือ แกจัดแจงเสร็จสรรพ เป็นมืออาชีพด้านล้างห้องน้ำ และแถม ไม่ต้องกังวลว่าถ้าแม่บ้านลาออกแล้วจะยังไง ใครจะไปล้างห้องน้ำ แทน เพราะบริษัททำความสะอาดจะส่งแม่บ้านคนใหม่มาแทนทันที ไร้รอยต่อ สิ้นเดือนจ่ายเงิน แล้วคุณจะมีห้องน้ำ ที่สะอาดทุกวัน

ความงดงาม 2 ส่วนของ Firewall as a Service
ส่วนที่ 1 คือส่วนที่ IT จะอธิบายได้ว่า Firewall ที่ประกบคู่กับมืออาชีพระดับเทพ คอยจัดการ config และคอย Trouble shooting เวลามีปัญหามันเลิศเลอเว่อร์วังขนาดไหน คงจะมีแต่คน IT ด้วยกันเท่านี้ ที่จะเข้าใจว่า การดูแล Firewall ที่เราไม่ถนัดมันคือความหวาดระแวง และความหว่นั วิตก ซ่งึ Firewall as a Service มาช่วยปลดปล่อย IT ให้พ้นจากภาวะนี้

ส่วนที่ 2 ความงดงามที่ FWaaS มอบให้กับธุรกิจครับ มันคือสิ่งที่ต้องตาถูกใจของแผนกการเงินอย่างมาก เพราะ… หักค่าใช้จ่ายได้ 100% ไม่ต้องรอค่าเสื่อมและเป็นมิตรกับ cash flow

Firewall นั้นแพงเป็นแสนหรือหลายแสนจ่ายเป็นเงินก้อน กระทบ cash flow ตามมาต่อด้วยการ อมทรัพย์สินที่ตัดค่าเสื่อมได้แค่ 20% ถือเป็นการจ่ายเงินสดที่เสียประโยชน์ทางภาษีในขณะที่ Firewall as a Service ออกแบบมาด้วยความเข้าใจเรื่องพวกนี้แทนการจ่ายเงินก้อนใหญ่เปลี่ยนมาจ่ายเป็นค่าบริการ ตามงวด บริษัทได้ Firewall ไปใช้งานเหมือนกันเป๊ะ แต่ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ ไม่ต้องรับภาระทรัพย์สิน ที่สำคัญทุกบาทที่จ่ายนั้นหักค่าใช้จ่ายได้ 100% ไม่ต้องรอข้ามปี

ว่ากันสั้นๆ เรื่องนี้ดีกับ บัญชี-การเงิน-ผู้บริหาร การซื้อ Firewall as a Service ลดต้นทุน 5 เท่า เงินสดยังอยู่ ได้ของมาใช้เหมือนกัน หักภาษีได้เต็มทุกเม็ด แถมไม่ต้องวุ่นวายกับบัญชีทรัพย์สินสำหรับฝ่าย IT ที่ต้องการจบปัญหา MAIL SPAM,

RANSOMWARE, BANDWIDTH เต็ม แต่ยังติดแหง็กอยู่กับใบเสนอราคาค่า Firewall ที่ผู้ใหญ่ไม่เซ็นซะที่ ลองเอาเรื่องนี้ไปให้ บัญชี-การเงิน-ผู้บริหาร ได้อ่านกันครับ FIREWALL AS A SERVICE คุ้มกว่า ดีกว่าเป็นไหน ๆ

Jeje

เป็นผู้ที่มีความสนใจในเทคโนโลยีไอที และ Opensource เช่น Linux OS, CentOS, Zimbra, Zental

Twitter  Facebook  Line  Google+  Stumbleupon  
expand_less