ทำไมธุรกิจของคุณถึงต้องใช้ IBM Data Power
News

By 9notes - 30/05/2019

ทำไมธุรกิจของคุณถึงต้องใช้ IBM Data Power
 หลายองค์กรหรือหลายธุรกิจในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงในการดำเนินธุรกิจไปอย่างมากมายอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบันและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหรือที่เราเรียกกันว่าของยุคข้อมูลล้นโลกหรือ big data ตัวผู้ประกอบการหรือตัวธุรกิจเองก็ไม่สามารถที่จะทำแบบ Traditional Business แบบเดิม ๆ อีกต่อไปได้ ซึ่งเราจะเห็นรูปแบบการ transform ธุรกิจหนึ่งไปเป็นอีกธุรกิจหนึ่งอยู่เสมอในลักษณะของ join venture หรือการ Merge and Acquire อันทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวข้อมูลเองก็เช่นเดียวกันที่ต้องมีการส่งข้อมูลข้ามไปมาระหว่างธุรกิจหนึ่งไปยังอีกธุรกิจหนึ่งและจะมีความแนบแน่นขึ้นเรื่อย ๆ ในลักษณะของ b2b เช่น เราจะเห็นธุรกิจแบงค์อย่าง Kbank ไปซื้อหุ้นกิจการ Grab เพื่อทำ Platform เชื่อมกัน, บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลที่ชื่อ MEB ที่ทำเกี่ยวกับร้านขายหนังสือ E-Book ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 63%, กลุ่ม BJC ซื้อกิจการ BIGC ที่เป็นค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภค เป็นต้น ซึ่งการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบเดิมหรือการ transform ของข้อมูลแบบเดิม ๆ เริ่มไม่ตอบโจทย์ความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่ง ๆ คำถามหลัก ๆ ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลอยู่บ่อย ๆ คือ
 1. เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าผู้รับและผู้ส่งเป็นบุคคลที่ถูกต้อง
 2. การกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลสามารถทำได้ง่าย ปรับเปลี่ยน แก้ไข ได้รวดเร็วแค่ไหน อย่างไร
 3. การบริการแลกเปลี่ยนข้อมูลสามารถตรวจสอบข้อมูลได้หรือไม่อย่างไร
 4. การควบคุมปริมาณข้อมูลมหาศาลทำได้อย่างไร ถ้าเป็นการโจมตีจะป้องกันได้อย่างไร

สิ่งที่ IBM Data Power มีและจะเข้ามาช่วยในการทำสิ่ง ๆ ต่าง ๆ เหล่านี้ให้ง่ายขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้นเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ผมมีบทความซี่งคนเขียน หล่อ เก่ง และดีมาก ๆ @natdanaiw สรุปฟีเจอร์การทำงานของ IBM Data Power ให้เข้าใจภาพได้ง่าย ๆ มาดูกันเลยครับ

เครดิต: A Medium Corporation @Natdanai Wittayasirikul

หากสนใจผลิตภัณฑ์ IBM Data Power สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่
Email: sales@ktnbusinesssolutions.com
หรือที่ Line Id: @ktnbs
หรือที่ Tel: 097-9936949, 097-2474151, 086-3554735, 02 2938 5739

9notes

เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาแอพพิลเคชั่นและอบรมระบบ IBM Notes มากว่า 15 ปี และยังเป็น Community Founder www.9notes.net

Twitter  Facebook  Line  Google+  Stumbleupon  
expand_less